Đặc sản không thể bỏ qua khi đến làng Vũ Đại

Đặc sản không thể bỏ qua khi đến làng Vũ Đại

Nhắc đến làng Vũ Đại, người ta sẽ nghĩ ngay đến quê hương của Chí Phèo. Làng Vũ Đại dưới ngòi bút của nhà văn Nam Cao là một ngôi làng phong kiến, nghèo khổ. Nhưng sau một khoảng thời gian dài, nơi ấy như đã chuyển mình trở thành một điểm du lịch đẹp đến nao lòng và nổi tiếng với vô vàn đặc sản.

Từ câu chuyện Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, mọi người thường nghĩ ngay đến món cháo hành của Thị Nở. Nhưng đấy không phải là một đặc sản của vùng đất này. Cá kho tộ, chuối ngự, bánh tráng….đây mới chính là những đặc sản của làng Vũ Đại của tỉnh Hà Nam.

Cá kho Bá Kiến

Có lẽ, cá kho đã là món ăn quen thuộc của rất nhiều người dân Việt Nam. Ở bất cứ đâu, trên khắp dải đất hình chữ S đều có thể thưởng thức món cá kho. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có một đặc trưng riêng. Để nói đến độ ngon, sự nổi tiếng thì chắc chắn không thể bỏ qua cá kho của làng Vũ Đại.

Cá kho Bá Kiến
Cá kho Bá Kiến

Để có được nồi cá kho ngon, cần rất nhiều công sức và sự tỷ mỉ của người đầu bếp. Để kho cá ngon, nồi kho cá phải là những niêu đất, cá kho phải là loại cá trắm đen nặng trên 3 cân. Những con cá trắm chỉ bỏ đầu đuôi để nguyên vẩy, làm sạch và cho vào nồi. Cá trắm thường được ướp cùng với: gừng, riềng, gia vị, nước cốt chanh, kẹo đắng… cùng với đó là chút thịt ba chỉ nước mắm cua để tăng thêm độ ngậy của cá. Đặc biệt, cách thức kho cá ở nơi đây không được dùng nước lã. Cá được kho khoảng 10 đến 12 giờ đồng hồ, tuyệt đối không được để lửa tắt trong lúc kho. Khi thưởng thức món cá kho, sẽ cảm nhận được độ mềm ngây của thịt cá hòa cùng với các loại gia vị. Cũng chính vì hương vị này, cá kho Bá Kiến đang ngày càng phát triển, được xuất bán tại rất nhiều tỉnh thành. Đặc biêt, loại cá kho này không cần phải sử dụng bất cứ loại thuốc bảo quản nào vẫn giữ được 5 – 10 ngày.

Chuối ngự

Chuối ngự
Chuối ngự

Đến thăm làng Vũ Đại ngày ấy hay bây giờ, du khách sẽ choáng ngợp trước hình ảnh những hàng chuối ngự trải dài 2 bên đường đi. Đến mùa chuối chín, những buồng chuối chuyển sang sắc vàng, trĩu xuống vệ đườn, tựa như đang lạc vào một khu rừng toàn chuối. Xưa kia, chuối ngự là một loại chuối quý, thường được đem đi để tiến vua, chúa. Chuối ngự quả không được to vỏ mỏng khi ăn vào có thể cảm thấy vị ngọt ngay đầu lưỡi, chuối rất mềm và thơm.

Hồng không hạt Nhân Hậu

Hồng không hạt
Hồng không hạt

Từ xưa làng Vũ Đại đã nổi tiếng với giống hồng không hạt, cho đến ngày nay người dân nơi đây vẫn duy trì tròng giống hồng này. Loại quả này có vỏ rất mỏng, căng bóng không hề bị rám đen. Khi ăn, chỉ cần bóc lớp vỏ mỏng của hồng, là có thể thưởng thức được. Hồng có phần thịt rất mềm, ngọt mát. Chính vì vây, rất nhiều du khách khi đến làng Vũ Đại đều muốn thưởng thức loại quả này.