Kinh nghiệm khi du lịch đến bản làng ở Sapa

Kinh nghiệm khi du lịch đến bản làng ở Sapa

Sapa có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với những bản làng nổi tiếng được nhiều du khách thường xuyên ghé thăm. Thời gian gần đây, những du khách đến với Sapa đặc biệt yêu thích trekking, men theo những con đường nhỏ, băng qua những thửa ruộng bậc thang hay len lỏi qua những khe suối để đến với những bản làng xa xôi. Tuy nhiên, khi đến đây du khách cũng cần lưu ý một số vấn đề để không phạm vào những điều kiêng kỵ của người dân trong bản.

Không vào bản khi có lễ cúng
Không vào bản khi có lễ cúng

Đến bản Tả Phìn, Cát Cát hay Tả Van của người Mông đen hay người Dao đỏ đều có những quy tắc nhất định. Trong nhà của dân bản, gian giữa là nơi thờ tổ tiên, chính vì thế nên khách sẽ không được phép ngôi ở đây, và khi vào thăm nhà du khách cần đi theo sự chỉ dẫn của chủ nhà. Đối với người Mông, ghế đầu luôn là nơi dành cho cha mẹ, cho dù họ không còn nhưng khách vẫn không được phép ngồi vào vị trí ấy, vì như vậy sẽ không có lòng thành kính đối với người trên. Khi đến bản, nếu nhìn thấy một chùm lá xanh treo trên cây cột cao dựng nơi trang trọng thì du khách không nên vào bản, vì lúc này bản đang bận cúng thần hay đuổi tà ma và không chào đón người lạ tham dự.

Xem thêm:

Trong không gian tĩnh lặng của bản làng ở Sapa, khi đi ngoài đường không nên cười đùa huyên náo, gây ồn ào mà phải cư xử từ tốn, lịch sự. Đặc biệt, nếu bạn là người yêu trẻ thì nên chú ý không xoa đầu trẻ như vẫn thường hay làm, vì người dân nơi đây cho rằng xoa đầu hay hôn đầu trẻ đều làm cho chúng hoảng sợ và dễ bị đau ốm.

Không xoa đầu trẻ
Không xoa đầu trẻ

Dạo chơi trong làng, nếu muốn nghỉ chân tâm sự hay ăn uống thì nên để ý tránh những nơi thờ cúng thiêng liêng như khu rừng cấm, gốc cây cổ thụ, hòn đá thờ thần thánh. Một điều nữa cần lưu ý là dù cảnh vật có đẹp đến đâu, làm cho bạn vô cùng yêu đời nhưng cũng không nên vừa đi vừa huýt sao, vì điều này tượng trưng cho âm thanh gọi ma quỷ về bản.

Tham khảo thêm tour du lịch Sapa 2 ngày để khám phá nét đẹp nơi đây nhé các bạn.

Khi ngồi uống rượu cần trò chuyện với người Mông, không nên vừa nói vừa chỉ trỏ ngón tay về phía trước, vì đây thể hiện thái độ không bằng lòng hay coi thường người đang nói chuyện cùng. Đồng thời khi được chủ nhà mời nước hay mời rượu, nếu muốn từ chối thì nên giải thích khéo léo, không nên úp bát xuống bàn và điều này chỉ có thầy cúng mới được làm để đuổi tà ma.

Khi vào bản bạn không nên mặc đồ lanh trắng vì đây là màu sắc của tang lễ, rất kiêng kỵ. Nếu du lịch Sapa hãy nhớ những điều này để không phạm phải nhé.