Khôi phục làng du lịch Vũ Đại – Hà Nam

Khôi phục làng du lịch Vũ Đại – Hà Nam

Dự án khôi phục làng Vũ Đại ngày ấy để thu hút du lịch không ngờ lại thành công ngoài cả mong đợi. Chỉ một ngày sau khi cắt băng khánh thành, du khách bốn phương đã đổ về đông nghịt.

Du lịch Làng Vũ Đại bước ra từ trang sách thật đúng lúc khi dân tình đã bắt đầu chán các tua du lịch biển, du lịch núi và cả du lịch nước ngoài.

Với họ, giờ đây không gì ấn tượng hơn được nhìn tận mắt, sờ tận tay những thứ mà nhân vật Chí Phèo nổi tiếng đã từng sử dụng, được thở cái không khí mà Chí Phèo đã từng thở, được uống thứ nước mà Chí Phèo đã từng uống…

images690936_Tr12.anh3

Tất nhiên, cả làng Vũ Đại sung sướng bỏ cuốc bỏ cày đua nhau làm du lịch. Kể ra thì ban đầu mọi người chỉ kiếm thêm bằng cách bán thuốc, nước, cơm phở và ít tiền còm khách du lịch biếu khi họ ngủ nhờ qua đêm. Nhưng rồi những hậu duệ của ngài Bá Kiến và anh Chí Phèo đã nghĩ ra vô số cách để vừa làm đẹp lòng du khách vừa làm đẹp túi tiền của mình.

Rất nhanh chóng, hàng loạt khách sạn mọc lên: khách sạn Bá Kiến cao năm tầng mà chủ nhân không ai khác hơn là cháu gọi cụ Bá bằng ông cố; khách sạn Đội Tảo cao bốn tầng được xây bằng vốn hùn của cả họ ông Đội ngày xưa và ngay lập tức tuyên chiến với khách sạn Bá Kiến đúng như truyền thống.

Còn những khách sạn nhỏ mang tên Chí Phèo thì nhiều lắm cho nên người ta phải thỏa thuận với nhau đặt tên là Chí Phèo 1, Chí Phèo 2, Chí Phèo 3…. Khi du khách vào mỗi “Chí Phèo” đều được chủ nhân hãnh diện giới thiệu là chính nơi này ngày xưa anh Chí đã từng đến uống rượu không trả tiền, hoặc chính tại đây anh Chí đã từng ngủ qua đêm trong một lần quá xỉn…

Tất nhiên những miếng bánh ngon nhất phải thuộc về Công ty Du lịch làng Vũ Đại: công ty này sở hữu ngôi nhà cụ Bá Kiến, cái lò gạch bỏ hoang nổi tiếng và mảnh vườn huyền thoại bên bờ sông nơi mà Chí Phèo đã gặp Thị Nở trong một đêm trăng thơ mộng. Cả ba nơi này đều tổ chức bán vé cho khách vào tham quan.

Đặc biệt hơn, những đôi trai gái yêu nhau hoặc những cặp vợ chồng đi hưởng tuần trăng mật chỉ cần bỏ ra một khoản tiền không lớn lắm là có thể nằm bên nhau suốt đêm đúng ngay bụi chuối mà ngày xưa hai anh chị Chí Phèo, Thị Nở yêu nhau.

Tại ngôi nhà cụ Bá Kiến, sau khi mua vé vào cổng, những du khách nào ưa cảm giác mạnh có thể mua vé thêm một lần nữa để có mặt ngay khoảnh sân ngày nào Chí Phèo đâm chết cụ Bá và tận tay sờ vào con dao gây án. Riêng cái lò gạch bỏ không lại có một chương trình khá độc đáo là “Đẻ cùng Thị Nở”, dịch vụ này rất đông khách, người ta kết hợp đi du lịch và sinh con ngay lò gạch.

Những người dân Vũ Đại ít vốn liếng lại có cách làm của riêng mình. Người thì nấu rượu đóng chai bán cho du khách với lời quảng cáo “rượu này chính là loại anh Chí vẫn thường dùng”. Mặt hàng này bán rất chạy, du khách phần thì mua uống tại chỗ, phần mua về biếu người thân. Lại có người chuyên nấu loại cháo hành gia truyền bán đắt như tôm tươi.

Để tăng thêm tính hấp dẫn của làng du lịch Vũ Đại, thỉnh thoảng người ta tổ chức các cuộc hội thảo qui tụ nhiều nhà văn, nhà khoa học nổi tiếng. Ví dụ như lần gần đây nhất các nhà thông thái đã tranh cãi rất quyết liệt về nghi vấn đứa bé trong bụng Thị Nở là trai hay gái. Cuối cùng họ cũng nhất trí với nhau rằng đó là con trai, vì sự di truyền thể hiện rất rõ là bây giờ từ nông thôn đến thành thị đi đâu cũng gặp cánh đàn ông nhậu suốt ngày.

VÂN TRANG