Du lịch tâm linh Quảng Bình đừng bỏ qua Chùa Hoằng Phúc

Du lịch tâm linh Quảng Bình đừng bỏ qua Chùa Hoằng Phúc

Không chỉ du lịch giải trí mà du lịch tâm linh Quảng Bình cũng được rất nhiều du khách biết đến. Quảng Bình du lịch sở hữu nhiều ngôi chùa cổ mang nét kiến trúc xưa cũ độc đáo thu hút sự quan tâm của nhiều khách du lịch cũng như các nhà nghiên cứu, một trong số đó phải kể đến đó là Chùa Hoằng Phúc (tức cầu phúc đến nhân dân).

Chùa Hoằng Phúc là một trong số ít những ngôi chùa cổ còn sót lại của vùng đất Thuận Hóa xưa, chùa chỉ cách trung tâm huyện Lệ Thủy 4km, cách Quốc lộ 1A 3km. Ngôi chùa đã có niên đại hơn 700 năm về trước, đươc xem là ngôi chùa cổ nhất Miền Trung Việt Nam, có niên đại trước chùa Thiên Mụ ( cách đây 400 năm) ở vùng đất thuộc thôn Thuận Trạch, xã Mai Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Chùa Hoằng Phúc - khu du lịch tâm linh nổi tiếng Quảng Bình
Chùa Hoằng Phúc – khu du lịch tâm linh nổi tiếng Quảng Bình

Chùa còn cùng dân tộc ta trải qua những ngày chiến tranh ác liệt. Trong những năm kháng chiến, chùa chính là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ ta hoạt động cách mạng. Tuy nhiên do bom đạn đánh phá quyết liệt đã khiến ngôi chùa bị đổ nát và hư hỏng nặng. Tưởng chừng như những giá trị nó đã bị lãng quên qua thời gian. Nhưng vào ngày 1/6/2010, UBND Tỉnh Quảng Bình đã ban hành quyết định số 1201/ QĐ – UBND xếp hạng chùa Hoằng Phúc là di tích cấp tỉnh và vận động quyên góp trùng tu lại ngôi chùa này.

Có thể bạn quan tâm:

Nhận thấy giá trị văn hóa lớn của ngôi chùa nên đến tháng 11/2014, chùa Hoằng Phúc đã được khởi công phục dựng, tôn tạo theo hướng chính và giữ nguyên trạng chùa cũ, theo lối chùa cổ thời nhà Trần, gồm tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa với tổng mức đầu tư trên 55,5 tỉ đồng.

Rất nhiều Phật tử ghé thăm chùa Hoằng Phúc
Rất nhiều Phật tử ghé thăm chùa Hoằng Phúc

Tuy bom đạn đã  phá hủy ngôi chùa nhưng một vài hiện vật quý của chùa vẫn may mắn còn được giữ lại. Hiện tại du khách đến thăm chùa sẽ được chiêm ngưỡng một số hiện vật như tượng Phật bà Quán thế âm Bồ Tát, Địa tạng Vương Bồ Tát cùng một số pháp khí bằng đồng được đúc rất tinh xảo, đặc biệt, vẫn còn đại hồng chung cao 1,15 m, đường kính thân chuông 0,57m, chu vi 1,45m được đúc vào thời vua Minh Mạng và cổng Tam Quan, nền nhà Chính điện.

Kể từ khi được xây dựng lại, chùa Hoằng Phúc trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, Phật tử đến đây là để giữ tâm hồn mình thanh tịnh hơn. Chùa Hoằng  Phúc đã góp phần giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương, đồng thời nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân Quảng Bình và các phật tử xa gần xa.

Hướng về văn hóa luôn là điều tốt đẹp, trong chuyến du lịch Quảng Bình của mình, nếu du khách có thời gian hãy ghé qua chùa Hoằng Phúc thắp nén hương thơm, lắng nghe những lời Phật dạy, chiêm ngưỡng lối kiến trúc xưa, vãng cảnh chùa để tâm hồn mình được nhẹ nhàng hơn nhé!