Xôi ngũ sắc – món ngon độc đáo của du lịch Mộc Châu

Xôi ngũ sắc – món ngon độc đáo của du lịch Mộc Châu

Ẩm thực của Mộc Châu luôn làm hài lòng bất cứ du khách nào có dịp thưởng thức. Các món thịt trâu gác bếp, gà đồi, lợn bản, nậm pịa, bê chao, cá suối, cá hồi, nộm hoa ban, nộm da trâu, măng đắng… món nào cũng để lại ấn tượng nhớ mãi trong lòng du khách.

Tham khảo:

Trong số các món đặc sản hấp dẫn của du lịch Mộc Châu vì xôi ngũ sắc có lẽ là món duy nhất vừa ngon vừa có hình thức bắt mắt. Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của các dân tộc Dao, Tày thuộc vùng núi phía bắc như Lào Cai, Mộc Châu, Hà Giang…. Một gói xôi ngũ sắc có rất nhiều màu: đỏ, xanh, vàng, nâu, trắng. Các màu xôi tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Không chỉ mang ý nghĩ tâm linh linh thiêng, xôi ngũ sắc còn rất tốt cho sức khỏe người ăn khi trong mỗi cây lá, củ quả tạo nên màu sắc của đĩa xôi 5 màu đều là những loại cây dược liệu mọc trên đất cao nguyên có lợi cho sức khỏe. Tùy thuộc vào các loại dược liệu được sử dụng và cách pha chế khác nhau sẽ cho ra 5 màu sắc khác nhau và ý nghĩa biểu trưng riêng.

Chõ đồ xôi ngũ sắc
Chõ đồ xôi ngũ sắc

Để làm được 1 đĩa xôi có đủ 5 màu sắc bắt mắt người ta phải tiến hành nhiều công đoạn chế biến rất cầu kỳ, đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu nấu xôi: gạo nếp (thơm dẻo, không lẫn tẻ) và các loại lá cây rừng để nhuộm màu.

Gạo nếp sau khi vo sạch được đem ngâm trong nước khoảng 8 tiếng đồng hồ để hạt gạo có độ nở vừa phải sau đó chia thành 5 phần, mỗi phần sẽ được nhuộm một màu khác nhau. Để tạo màu đỏ người ta dùng lá co khảu luộc kỹ, chắt lấy nước để nguội,  rồi trộn đều lên với gạo, ủ trong khoảng một giờ. Khi hạt gạo đã ngả sang màu đỏ, mang gạo đi đồ xôi, xôi chín sẽ có màu đỏ tươi hấp dẫn. Tương tự, xôi đỏ nhạt và xôi vàng cũng làm từ lá co khảu nhưng cách pha chế và thời gian ủ có khác một chút. Màu tím và màu nâu thì được tạo màu từ cây khảu đen. Lá khảu đen đem hơ qua lửa cho héo rồi giã nhỏ, đem trộn với tro của quả núc nác, lọc lấy nước rồi trộn cùng gạo nếp. Xôi đồ chín đủ độ sẽ có màu tím, muốn có màu nâu thì đồ lâu hơn…

Tour Mộc Châu 2 ngày sẽ là lựa chọn lý tưởng cho ngày cuối tuần. Tham khảo ngay để có thể thưởng thức món xôi ngũ sắc hấp dẫn nơi đây.

Đĩa xôi ngũ sắc
Đĩa xôi ngũ sắc

Người ta thường làm xôi ngũ sắc vào dịp vừa thu hoạch với mục đích là cúng cơm mới, mời ông bà về thưởng thức bát cơm nấu từ gạo mới cùng con cháu. Ngoài ra thì nó còn có ý nghĩa là báo cáo tình hình mùa màng với trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa để vụ mùa mới được bội thu…

Ẩm thực Mộc Châu là nét văn hóa đặc sắc rất đáng khám phá. Bạn sẽ thấy suýt xoa khi đi du lịch Mộc Châu thưởng thức đĩa cá suối ngon ngất ngây bên nồi lẩu cá hồi nghi ngút khói, nhâm nhi với chén rượu táo mèo trong một ngày se lạnh. Chẳng còn gì sung sướng hơn thế.